Ứng dụng thiết bị giám sát hành trình GPS trên các loại ôtô

05/11/2013 10:11:09 | 1860 Lượt xem

Việc gắn thiết bị định vị giám sát hành trình GPS (còn gọi là hộp đen) trên các loại ôtô đã được quy định tại Nghị định số 91/2009/NĐ- CP của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô có hiệu lực thi hành từ ngày 15/12/2009.

Tư vấn Lựa Chọn Định Vị Miễn Phí:

Miền Bắc: 0902 247 699 / 0975 883 811

Miền Nam: 0906 274 489 / 0936 431 218 

Hải Phòng: 0963 15 9698

Thái Bình: 0934 49 2929

 ĐỊNH VỊ VT01 NHỎ GỌN, GIÁ CHỈ 1,290,000Đ


Thiết bị định vị giám sát hành trình ô tô với nhiều quy chuẩn kỹ thuật

Trích : THÔNG TƯ VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ THIẾT BỊ GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH CỦA XE Ô TÔ

Số :  08/2011/TT-BGTVT

Ngày 08 tháng 03 năm 2011

Nội dung :

2. QUY ĐỊNH KỸ THUẬT

2.1. Yêu cầu chung của thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH

2.1.1. Kết cấu thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH:

Thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH bao gồm phần cứng (bộ vi xử lý, bộ phận ghi, lưu giữ, truyền phát dữ liệu, đồng hồ đo thời gian thực, bộ phận nhận tín hiệu định vị toàn cầu GPS, bộ phận thu nhận thông tin lái xe, cổng kết nối, bộ phận thông báo trạng thái hoạt động thiết bị, …) và phần mềm phân tích dữ liệu.

2.1.2. Yêu cầu về các thông tin tối thiểu cần ghi, xử lý, lưu giữ và truyền phát của thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH

Thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH phải có tính năng liên tục ghi, lưu giữ và truyền phát qua mạng internet về máy tính của doanh nghiệp để lưu trữ theo quy định các thông tin tối thiểu về quá trình khai thác, vận hành của xe sau đây:

- Thông tin về xe và lái xe;

- Hành trình của xe;

- Tốc độ vận hành của xe;

- Số lần và thời gian dừng, đỗ xe;

- Số lần và thời gian đóng, mở cửa xe;

- Thời gian làm việc của lái xe (bao gồm: thời gian lái xe liên tục của người lái xe và tổng thời gian làm việc trong một ngày của người lái xe).

Ngoài các thông tin tối thiểu nêu trên, tùy theo yêu cầu quản lý của doanh nghiệp vận tải, thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH có thể có thêm các tính năng hỗ trợ quản lý khác.

2.1.3. Điều kiện làm việc

Thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH phải nhỏ gọn, có vỏ bọc cứng, đảm bảo trong môi trường làm việc của xe phải hoạt động bình thường, không làm mất hay thay đổi những dữ liệu đã được ghi, lưu trữ trong thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH.

2.1.4. Chức năng tự động xác nhận trạng thái hoạt động của thiết bị

Khi bắt đầu hoạt động, thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH phải tiến hành tự kiểm tra và có các tín hiệu thông báo trạng thái hoạt động thiết bị.

2.1.5. Cổng kết nối

Thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH phải có ít nhất một cổng kết nối 9 chân theo chuẩn RS 232 (DB9-Male, DTE).

2.1.6. Chức năng trao đổi và in dữ liệu thông qua cổng kết nối của thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH

- Phải đảm bảo trích xuất thông qua cổng kết nối để in hoặc sao lưu các dữ liệu thông tin tối thiểu tức thời liên quan trong quá trình khai thác, vận hành của xe quy định tại mục 2.1.2.

- Khi in, sao lưu hoặc truyền dữ liệu, không được thay đổi hoặc xóa bỏ các dữ liệu đã được lưu lại trong bộ nhớ của thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH;

- Phải đảm bảo kết nối với máy in di động cầm tay (loại in kim hoặc in nhiệt) để in ra trực tiếp từ thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH các loại dữ liệu cần in nêu trên theo các chuẩn thống nhất sau đây:

+ Kết nối với máy in di động cầm tay thông qua cổng kết nối RS 232;

+ Xuất ra dữ liệu theo định dạng chuẩn ASCII (dữ liệu thô, tiếng Việt không dấu);

+ Tập lệnh in ESC/POS;

+ Định dạng in: 24 ký tự/dòng;

- Các dữ liệu cần in:

+ Tốc độ tức thời của xe tại 10 thời điểm bất kỳ trong suốt hành trình chạy của xe;

+ Số lần xe chạy vượt quá tốc độ giới hạn và duy trì liên tục 30 giây trong suốt hành trình chạy của xe;

+ Số lần đóng, mở cửa xe trong suốt hành trình chạy của xe;

+ Thời gian làm việc của lái xe (bao gồm: thời gian lái xe liên tục của người lái xe và tổng thời gian làm việc trong một ngày của người lái xe) trong suốt hành trình chạy của xe.

2.1.7. Dung lượng bộ nhớ:

Dung lượng bộ nhớ của thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH phải đảm bảo ghi và lưu giữ các dữ liệu tối thiểu liên quan của xe (quy định tại mục 2.1.2) trong thời gian tối thiểu 30 ngày.

2.1.8. Đồng bộ thời gian GPS:

Khi vận hành, tất cả các số liệu liên quan đến thời gian lưu trữ phải được đồng bộ với thời gian GPS và được hiệu chỉnh theo giờ Việt Nam. Khi mất tín hiệu GPS, phải tự động chuyển sang sử dụng đồng hồ thời gian của thiết bị đã được đồng bộ với đồng hồ GPS trước đó;

2.1.9. Phần mềm phân tích dữ liệu

Phần mềm phân tích dữ liệu của thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu sau đây:

- Phải có khả năng tìm, truy cập, lưu trữ, thống kê, lập bảng, biểu đồ dữ liệu, … đối với các thông tin tối thiểu liên quan trong quá trình khai thác, vận hành của xe quy định tại mục 2.1.2;

- Phải có các giao diện và kết quả hiển thị bằng tiếng Việt (có dấu hoặc không có dấu) và tiếng Anh;

- Có khả năng cài đặt sử dụng với các hệ điều hành thông dụng;

- Đối với những thông tin nhận dạng của xe và lái xe: (số VIN, biển số xe, tên lái xe và số giấy phép lái xe, …), hệ thống phần mềm phân tích dữ liệu chỉ có thể truy cập mà không thể thay đổi hoặc xóa bỏ.

2.1.10. Tính an toàn của dữ liệu

- Các dữ liệu được ghi và lưu giữ trong thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH phải đảm bảo không được xóa hoặc thay đổi trong suốt thời gian lưu trữ theo quy định;

- Phải có cơ chế sao lưu dữ liệu, để đảm bảo trong trường hợp thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH bị hư hỏng, dữ liệu lưu trữ trong thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH vẫn được bảo tồn và có thể sử dụng thông qua một thiết bị khác.

- Trường hợp nhập khẩu thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH phải hiệu chỉnh các phần mềm được cài đặt trước trong thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH nhập khẩu, sao cho các dữ liệu quy định tại mục 2.1.2 phải được ghi, lưu giữ và truyền phát phù hợp với các yêu cầu tại mục 2.1.9.

2.1.11. Nguồn điện sử dụng

Thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH sử dụng nguồn điện của xe ô tô. Mức điện áp danh định của thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH phải phù hợp với mức điện áp danh định của xe và có khả năng chịu cắm ngược cực quy định tại bảng 1.

Bảng 1: Điện áp danh định và điện áp thử nghiệm của thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH

Điện áp danh định (V)

Điện áp thử nghiệm cắm ngược cực (V)

12

14 ± 0,1

24

28 ± 0,2

26

42 ± 0,2

Khi thử nghiệm cắm ngược cực với điện áp thử nghiệm quy định tại Bảng 1 trong thời gian 1 phút, bộ phận tự động ngắt nguồn điện phải tự ngắt nguồn điện và sau đó thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH phải làm việc bình thường (các chức năng tự động kiểm tra, ghi, lưu giữ và truyền phát dữ liệu đều phải hoạt động bình thường).

2.2. Các yêu cầu kỹ thuật cụ thể của thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH

Yêu cầu kỹ thuật cụ thể đối với các tính năng quy định tại mục 2.1 của thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH, cụ thể như sau:

2.2.1. Nhập các dữ liệu ban đầu (thông tin nhận dạng về xe và lái xe)

Thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH phải ghi lại thời gian, địa điểm mỗi lần nhập các dữ liệu ban đầu về xe và lái xe. Thông qua cổng kết nối, hoặc trực tiếp từ các phím thao tác, thiết bị thực hiện việc ghi nhận, lưu giữ và truyền qua mạng về máy tính của Doanh nghiệp các dữ liệu ban đầu sau đây:

- Số nhận dạng của xe (số VIN) và biển số xe;

- Tên lái xe và số giấy phép lái xe;

- Số sê-ri của thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH và ngày hiệu chỉnh gần nhất;

Các thông tin nhận dạng ban đầu về xe và lái xe nêu trên phải được đính kèm vào tất cả các file thông tin lưu trữ tại thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH.

2.2.2. Thông tin về thời gian làm việc của lái xe

- Thời gian, tọa độ bắt đầu và kết thúc làm việc của từng lái xe;

- Ghi nhận thời gian lái xe liên tục của người lái xe và tổng thời gian làm việc trong một ngày của người lái xe;

- Phát tín hiệu cảnh báo khi thời gian lái xe liên tục, hoặc tổng thời gian lái xe trong một ngày của người lái xe vượt quá quy định.

2.2.3. Thông tin về số lần và thời gian dừng, đỗ xe

Tọa độ, thời điểm và thời gian của mỗi lần dừng, đỗ xe trong suốt hành trình của xe;

2.2.4. Thông tin về số lần và thời gian đóng, mở cửa xe

Thông tin về số lần và thời gian đóng, mở cửa xe trong suốt hành trình của xe, bao gồm: tọa độ xe, tốc độ xe, thời điểm, thời gian đóng, mở cửa xe.

2.2.5. Thông tin về hành trình của xe

Các thông tin về thời gian, tốc độ, quãng đường chạy, tọa độ của xe từng phút một trong suốt hành trình chạy của xe.

2.2.6. Thông tin về tốc độ của xe

- Tốc độ vận hành trung bình mỗi phút của xe tương ứng với thời gian thực trong suốt hành trình chạy của xe;

- Tốc độ xe tức thời từng giây trong suốt hành trình chạy của xe. Thông tin này có thể trích xuất thông qua cổng kết nối trực tiếp của thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH tại các thời điểm bất kỳ trong suốt hành trình chạy của xe;

- Cảnh báo lái xe khi xe chạy quá tốc độ giới hạn và ghi nhận số lần xe chạy quá tốc độ giới hạn trong suốt hành trình chạy của xe;

- Đơn vị tốc độ ghi nhận là km/h; Tốc độ lớn nhất ghi được không nhỏ hơn 150 km/h; Độ chia của thang đo nhỏ hơn hoặc bằng 1 km/h;

- Tốc độ xe xác định thông qua thiết bị GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH phải đảm bảo không sai lệch quá ± 5 km/h so với tốc độ thực tế của xe. Độ chính xác của tốc độ xe được kiểm tra khi duy trì tốc độ xe chạy ổn định 60 km/h trên quãng đường bằng phẳng.

Hết trích

Có thể nói, việc ứng dụng GPS không chỉ giúp các DN vận tải điều hành kinh doanh dễ dàng, tiết kiệm, giúp cơ quan nhà nước dễ quản lý, giám sát... mà còn giúp ngăn chặn tai nạn giao thông.
Giải pháp lắp đặt thiết bị định vị giám sát hành trình dành cho các loại ô tô, các thiết bị, máy móc công trình là một hệ thống tự động ứng dụng công nghệ định vị qua vệ tinh (GPS) kết hợp với công nghệ GSM/GPRS và GIS giúp dẫn đường, giám sát xe từ xa theo thời gian thực mang lại những lợi ích thiết thực trong công việc di chuyển, quản lý tài sản.

Hỗ trợ và tư vấn

Miền Bắc:

Mr Bộ : 0902 247 699
Mr Thắng : 0975883 811
Mr Nam : 0989 158 822

Chát Online:

   

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tiết kiệm chi phí tối đa với thiết bị định vị trên xe ô tô Tiết kiệm chi phí tối đa với thiết bị định vị trên xe ô tô

Việc gắn thiết bị định vị trên xe ô tô sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc giám sát và quản lý xe. Ngoài ra bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí với định vị xe ô tô

Bộ định vị xe ô tô gồm những gì Bộ định vị xe ô tô gồm những gì

Khi bạn tìm hiểu và mua định vị xe ô tô, ngoài việc tìm hieur về định vị cho ô tô là gì, chức năng của thiết bị ra sao thì còn một vấn đề nữa cũng rất đáng quan tâm đó là bộ định vị xe ô tô gồm những gì. Sau đây hãy cùng Việt Tech tìm hiểu nhé

Những chức năng nổi bật của thiết bị định vị theo dõi ô tô Những chức năng nổi bật của thiết bị định vị theo dõi ô tô

Lợi ích mà thiết bị định vị mang lại là vô cùng lớn, Bài viết dưới đây Việt Tech xin giới thiệu về chức năng của sản phẩm định vị theo dõi ô tô để các bạn cùng hiểu rõ hơn nhé.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm định vị xe ô tô đơn giản nhất Hướng dẫn sử dụng phần mềm định vị xe ô tô đơn giản nhất

Thông thường khi bạn lắp định vị xe ô tô sẽ được đơn vị cung câp dịch vụ cấp cho một tài khoản đăng nhập trên hệ thống phần mềm. Mỗi một nhà cung cấp sẽ có một phần mềm riêng, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng phần mềm định vị xe ô tô đơn giản nhất thông qua hệ thống định vị của Việt Tech

Hệ thống định vị xe ô tô trên điện thoại di động Hệ thống định vị xe ô tô trên điện thoại di động

Hệ thống định vị xe ô tô trên điện thoại di dộng được hiểu là sự kết nối của 3 yếu tố Thiết bị định vị gps cho xe oto, máy chủ, điện thoại di động. Sau đây hãy cùng Việt tech tìm hiểu rõ hơn nhé

Lắp đặt thiết bị định vị ô tô tại Hải Dương giá rẻ Lắp đặt thiết bị định vị ô tô tại Hải Dương giá rẻ

Việt Tech GPS cung cấp dịch vụ lắp đặt thiết bị định vị ô tô tại Hải Dương giá rẻ. Chất lượng tốt, Cam kết hàng chính hãng, 1 đổi 1 trong 1 năm đầu tiên

Đơn vị nào lắp định vị xe ô tô tại Hải Phòng uy tín Đơn vị nào lắp định vị xe ô tô tại Hải Phòng uy tín

Việt Tech GPS đã được biết đến là một trong những đơn vị tiên phong và rất có uy tín trong việc cung cấp và lắp đặt định vị ô tô tại Hải Phòng. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tư vấn với 5 năm kinh nghiệm sẵn có trong lĩnh vực định vị xe ô tô cùng đội ngũ kỹ thuật trẻ nhiệt huyết chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng

Làm sao để mua được thiết bị định vị ô tô xe máy tốt nhất Làm sao để mua được thiết bị định vị ô tô xe máy tốt nhất

Làm sao để mua được thiết bị định vị ô tô xe máy tốt nhất là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất. Dưới đây là các tiêu chí giúp bạn lựa chon định vị xe ô tô xe máy, tốt nhất

Những loại thiết bị định vị ô tô không dây giá rẻ tại Việt tech Những loại thiết bị định vị ô tô không dây giá rẻ tại Việt tech

Thiết bị định vị ô tô không dây tại Việt Tech rất phù hợp với các chị em phụ nữ hoặc những người cần giám sát xe ô tô nhưng không muốn lắp đặt. Dưới đây là những loại định vị ô tô không dây tại Việt tech

Top 3 thiết bị định vị mini giá rẻ tại Việt Tech Top 3 thiết bị định vị mini giá rẻ tại Việt Tech

Hiện nay nhu cầu sử dụng thiết bị định vị mini để giám sát bí mật con cái, người thân, ô tô xe máy ngày càng tăng cao. Dưới đây Việt Tech xin giới thiệu 3 loại thiết bị định vị mini giá rẻ đang có bán tại Việt Tech

Những điều cần chú ý khi lắp đặt định vị cho xe ô tô Những điều cần chú ý khi lắp đặt định vị cho xe ô tô

Bạn đang cần lắp đặt định vị cho xe ô tô của mình, bạn cần tìm một đơn vị đủ uy tín giúp bạn đặt trọn niềm tin. Mong muốn là vậy nhưng bạn sẽ rất hoang mang bởi hiện nay có quá nhiều cơ sở bán định vị ô tô mọc lên. Dưới đây là những chú ý bạn cần quan tâm khi muốn sở hữu một bộ định vị xe ô tô

Lợi ích tuyệt vời khi lắp thiết bị định vị gps cho xe ô tô Lợi ích tuyệt vời khi lắp thiết bị định vị gps cho xe ô tô

Khi lắp đinh vị gps cho xe ô tô thì lợi ích bạn nhận được sẽ là gì. Hãy cùng Việt tech GPS tìm hiểu những lợi ích mà thiết bị định vị gps cho xe ô tô mang lại nhé